Mẹo nhỏ giúp chị em cắt được “cả tấn” hành mà không sợ cay rớt nước mắt!

Nếu bình thường sau khi bóc vỏ và thái hành tây, bạn đều phải dùng khăn giấy thấm lệ, vậy thì nhất định phải ghim ngay 5 mẹo nhỏ mà chúng tôi gợi ý ngay sau đây để việc thái hành không có cửa làm chúng ta cay mắt nữa.

cat-hanh-khong-cay-mat-4

5 mẹo cắt hành mà không rơi nước mắt

1. Đừng cắt bỏ rễ hành trước khi thái xong

Phần rễ hành là nơi chứa nhiều chất lưu huỳnh. Đây cũng là điểm nguồn của các tế bào hành. Nếu bạn cắt bỏ phần rễ đầu tiên thì các tế bào hành sẽ bị phá vỡ hoàn toàn – nguyên nhân khiến chúng ta bị cay và chảy nước mắt đó.

Chính vì thế, chị em hãy bóc vỏ hành như bình thường và thái nhỏ hành từ phần đáy lên phần cuống chứ đừng cắt rễ hành trước khi thái nhé!

2. Dùng khoai tây tươi

cat-hanh-khong-cay-mat-2

Bạn cắt 1 lát khoai tây tươi mỏng và chà kỹ miếng khoai tây lên mặt dao trước khi dùng để thái hành. Khoai tây tươi có chứa rất nhiều vitamin, có tác dụng khử bớt chất lưu huỳnh có trong hành tây vì thế nên chị em có thể thoải mái thái hành mà không sợ cay mắt.

3. Dùng giấm

Bạn hòa nước và giấm ăn với tỷ lệ 50:50 rồi xịt hoặc đổ lên mặt thớt và dao trước khi cắt hành. Như vậy, chị em sẽ không bị cay mắt vì giấm có khả năng làm giảm phản ứng của lưu huỳnh.

4. Ướp lạnh hành trước khi cắt

Khi củ hành bị làm lạnh, các tế bào của nó sẽ phản ứng chậm hơn khi bị cắt. Chất axit sulfenic cũng tiết ra ít hơn, hạn chế tình trạng cay/chảy nước mắt. Vì vậy, bạn có thể bỏ củ hành vào ngăn đông tủ lạnh trước khi cắt trong vòng từ 15 đến 20 phút.

cat-hanh-khong-cay-mat-1

5. Dùng máy xay

Nếu đã thử cả 4 cách trên mà chị em vẫn bị cay mắt khi thái hành, vậy thì dùng máy xay chính là phương án tối ưu nhất. Bạn chỉ cần bóc vỏ hành, cắt bỏ rễ và cho củ hành vào máy. Muốn xay nát thì chọn chế độ xay mạnh, muốn hành vỡ ra như thái hạt lựu thôi thì chọn chế độ xay bé.

cat-hanh-khong-cay-mat

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ không gặp trở ngại trong những lần thái hành tiếp theo. Đừng quên ghim lại 5 mẹo cắt hành này nhé!

 

Add Comment