8 ảo tưởng vào chế độ ăn uống lành mạnh khiến bạn béo hơn

Những loại ngũ cốc không đường tưởng chừng không làm bạn béo nhưng thực tế lại không phải như vậy.

 

Ảo tưởng 1: Green smoothies chẳng khác gì thần dược với sức khoẻ

 

Thực tế là: Ăn nhiều rau xanh sẽ tốt hơn

 

Dr. Marilyn Glenville – chuyên gia dinh dưỡng và tác giả của cuốn “Fat Around the Middle” đã nói “Việc nghiền nát rau và trái cây làm công việc của cơ miệng chúng ta thường làm trong quá trình tiêu hoá, điều này có nghĩa chúng ta không cần phải nhai chúng”. Đây thực sự chưa phải là điều tốt

.

Những loại đường tự nhiên có trong 1 số thực phẩm, ví dụ như trong các loại đồ uống yêu thích phổ biến từ cà rốt, củ cải đường và táo sẽ đi vào máu bạn nhanh hơn. “Điều đó có nghĩa rằng bạn sẽ rất nhanh đói trở lại và muốn tìm đồ ăn lấp đầy cơn đói sau vài giờ uống smoothie thay vì là ăn rau”.

 

aa - Ảnh 1.

 

Thay vào đó, nên làm gì:

 

Dr Glenville khuyên: “Tăng lượng tiêu thụ xanh vào cơ thể bạn bằng sinh tố hoặc nước ép nhưng không nên dựa hoàn toàn vào nó, thay vào đó hãy ăn cả phần còn lại của hoa quả và rau củ. Uống 1 cốc sinh tố hoặc nước ép 1 ngày và nếu bạn muốn cho thêm những trái cây tạo độ ngọt, hãy chọn những loại trái cây có chỉ số GI thấp như các quả họ berries hoặc táo. Thêm protein vào cốc sinh tố xanh của bạn như các loại hạt, hoặc sữa hạt, hoặc bột whey thực vật để chắc chắn rằng chúng giúp bạn no lâu hơn”.

 

Ảo tưởng 2: Ngũ cốc không đường không làm bạn béo

 

Thực tế là: Thậm chí cả đường tự nhiên cũng có thể khiến bạn tăng cân

 

Trên bao bì ghi rằng “không chứa đường” và nhìn trông khá đáng tiền, và thực sự giá của nó cũng vậy. Nhưng nó không phải lựa chọn tốt nhất nếu nó chứa đầy hoa quả sấy, loại mà hầu hết các ngũ cốc đắt tiền đều có.

 

David Gillespie – tác giả của cuốn sách bán chạy “Sweet Poison” nói: “Khi những loại hoa quả sấy phổ biến đều được tìm thấy trong các loại ngũ cốc dán nhãn không đường như nho khô và quả mơ, tất cả nước trong hoa quả đều đã bị lấy hết. Tất cả những thứ còn lại là đường, đường tự nhiên nhưng vẫn là đường”. Phân tử đường có trong trái cây sấy khô mà ông nói đến là fructose và là loại liên quan phổ biến nhất tới việc tăng cân. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn những đồ ăn chứa đầy fructose như trái cây sấy khô làm tăng việc ăn quá đà bởi thay đổi tín hiệu của não về cơn đói.

 

aa - Ảnh 2.

 

Ăn gì thay thế:

“Nhìn vào nhãn hiệu không chỉ về thành phần đường mà còn trong phân tích dinh dưỡng và những lựa chọn mức đường ít nhất nhất có thể” – Gillespie nói. Ông ấy khuyên nên chọn các loại oat flakes, mini-wheats hoặc các ngũ cốc đơn khác. Sau đó cho thêm một ít trái cây tươi cắt nhỏ để tạo độ ngọt, nó sẽ giúp bạn no lâu hơn

.

Ảo tưởng 3: Tránh ăn tinh bột vào buổi tối

 

Thực tế là: Cơ thể chúng ta không biết xem đồng hồ

 

Không có bằng chứng nào kết luận rằng ăn tinh bột vào đêm sẽ khiến bạn tăng cân – Azmina Govindji nói. Nó liên quan đến việc dư thừa calo bạn nạp vào so với lượng calo bạn đốt đi trong 1 ngày.

 

Cô ấy nói rằng có 1 sự thật rằng ăn tinh bột vào buổi tối giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn, giúp cơ thể giải phóng các chất như tryptophan – hỗ trợ sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh não giúp xoa dịu thần kinh và giúp chúng ta ngủ. Cháo yến mạch nấu cùng với kem tách béo trước khi ngủ sẽ là bữa ăn nhẹ tuyệt vời vì nó chứa ít chất béo và giàu Vitamin B làm dịu thần kinh.

 

aa - Ảnh 3.

 

Nên ăn gì thay thế: Một phần ăn nhỏ từ tinh bột hấp thu chậm sẽ rất tốt cho giấc ngủ. Loại thực phẩm tốt nhất là hạt quinoa, gạo lứt hoặc khoai lang.

 

Ảo tưởng 4: Uống 8 cốc nước mỗi ngày

 

Thực tế là: Bạn đang “ăn” nước

 

8 cốc nước mỗi ngày tương đương với 2 lít nước. Và với dạ dày con người chỉ bé như cái nắm tay sẽ gây ra sự quá tải bên trong dạ dày bạn.

 

Dr. Glenville thừa nhận rằng uống nước thường xuyên trong suốt 1 ngày là điều quan trọng giúp bạn minh mẫn hơn và tránh việc mất nước nhưng chúng ta phải hiểu rõ vấn đề của nước. “Nếu chúng ta uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ, bạn có thể sẽ bị gián đoạn giấc ngủ vì bàng quang bị đầy”. Ngoài ra việc uống quá nhiều nước có thể gây quá tải cho thận và bài tiết các chất dinh dưỡng có giá trị từ thực phẩm qua nước tiểu mà không cho cơ thể hấp thụ chúng.

 

Thay vào đó, nên làm gì: Ăn những thực phẩm giàu nước như dưa chuột, cần tây, dưa hấu và dâu tây. Tăng lượng ăn nếu bạn uống đồ uống có cồn, café hoặc tiết mồ hôi quá nhiều. Nói chuyện với bác sĩ về việc nên uống bao nhiêu nước nếu bạn có vấn đề về thận.

 

Ảo tưởng 5: BMI là thước đo tốt nhất về cân cặng.

 

Thực tế là: Tỷ lệ hông/eo quan trọng hơn

 

BMI được cho rằng có thể ước tính lượng phần trăm mỡ của bạn, các chuyện gia nói rằng BMI không thể thể hiện được hết vấn đề vì nó không phân biệt được giữa cơ và mỡ, có xu hướng nặng hơn mỡ và liệt những người có thân hình cân đối vào dạng thừa cân.

“Tôi thấy rất nhiều phụ nữ luôn cố định tư tưởng của họ vào chỉ số BMI” Dr Glenville nói. “Cơ nặng hơn mỡ vì vậy có thể lấy ví dụ đơn giản các vận động viên bóng bầu dục có chỉ số BMI ở dạng béo phì nhưng thực tế họ chỉ có 8% mỡ cơ thể vì cơ bản là cơ bắp quá rắn chắc”.

 

aa - Ảnh 4.

 

Thay vào đó nên làm gì: Tỷ lệ vòng eo/mông của bạn đáng tin cậy hơn hẳn vì nó đo cho bạn cả về nơi lưu trữ chất béo trong cơ thể. Để tính được tỷ lệ vòng eo/mông, bạn hãy đo vòng hông, đo vòng eo và sau đó chia số vòng eo cho hông.

 

Ảo tưởng 6: Bài tập ngắn sẽ tốt hơn.

 

Thực tế là: Có thể bạn còn tập sai nữa

 

Hight Intensify Interval Training hay HIIT được biết tới là 1 dạng tập luyện tăng cường thể lực trong thời gian ngắn. Tập hết sức có thể trong 1 thời gian ngắn khoảng 5 phút bạn sẽ trở nên thon thả và cân đối hơn so với khi tập luyện ở mức lâu và vừa phải hơn.

 

Vấn đề là mọi người tập các bài tập HIIT với mong muốn giảm cân phần lớn đều không tập hết sức có thể để có thể có được lợi ích. Để đạt được kết quả trong 5-10 phút HIIT, bạn cần phải tập hết mức có thể tới ngưỡng con người có thể đạt được cái “Cường độ cao” và hầu hết mọi người – những người không có huấn luyện viên thúc giục chỉ tập với khoảng 60% sức chịu đựng cơ thể.

 

Thay vào đó nên làm gì: 3 lần 1 tuần, tập 1 bài tập khoảng 5 động tác lặp lại trong khoảng 30 phút – Dalton nói. Thử thách bản thân khoảng 15 – 25 lần mỗi động tác như push ups, squats, burpee, lunges và leg raises, sau đó tiếp tục vời bài tập vòng lặp 30 phút, sẽ có được hiệu quả nhanh hơn.

 

Ảo tưởng 7: Bạn có thể chạy bộ để giảm cân

 

Thực tế là: Chạy bộ cũng có thể khiến bạn béo

 

Có 1 sự thật ở mỗi phòng tập gym: Phụ nữ luôn chạy trên máy treadmill ngày qua ngày và chẳng bao giờ giảm được cân nào. Khi họ chạy trong 1 khoảng thời gian dài với mong muốn giảm cân, thì cơ thể họ đang mất cơ, đó là 1 sai lầm cho việc giảm cân khi mà bạn đang cần cơ để luôn tăng cường sự trao đổi chất cơ thể. Khi bạn chạy, nhịp tim bạn khoảng 65% so với nhịp tim tối đa cơ thể. Thực hiện trong thời gian dài, cơ thể duy trì trạng thái “dị hoá”, nghĩa là nó bắt đầu dự trữ chất béo, và sử dụng cơ làm nhiên liệu.

 

Thay vào đó nên làm gì: Nếu bạn thích cảm giác chạy bộ mang lại cho bạn, hãy đi ra công viên hoặc khu vực gần nhà bạn và chạy nhanh. Chạy nhanh trong khoảg 100m, sau đó đi bộ 1 chút, rồi lại lặp lại, cứ như thế trong khoảng 6-7 phút. Sau đó, nếu bạn muốn thêm cardio, hãy đi bộ. Thực hiện với tốc độ nhanh, nó có thể đốt calo mà không gây quá nhiều căng thẳng cho cơ thể. Đạt mục tiêu 15,000 bước mỗi ngày để giảm cân.

 

Ảo tưởng 8: Ăn 5 bữa rau và trái cây 1 ngày

 

Thực tế là: 8 sẽ tốt hơn, chủ yếu từ rau

 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng 8 phần ăn sẽ tốt cho sức khoẻ toàn diện. Một nghiên cứu năm 2011 xem xét 300.000 người ở 8 quốc gia cho thấy những người ăn 8 hoặc nhiều hơn 8 bữa rau và trái cây 1 ngày có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 22%.

 

Thông điệp ăn 5 bữa 1 ngày được chỉ định để dễ quản lý hơn mà thôi – Dr Gleanville nói. Nhưng cũng có sự khác nhau ở các quốc gia: Ở Mỹ là khoảng 5-13 bữa, ở Đan Mạch là 6 và thật ngạc nhiên khi ở Nhật Bản là 17.

 

Thay vào đó nên làm gì: Đặt mục tiêu ăn 8-9 bữa, chỉ gồm 2 trái cây, chọn những loại trái cây ít ngọt như berries táo và lê hơn là những loại quả nhiệt đới như dứa. Nếu bạn chọn loại trái cây có lượng đường cao hơn, hãy thêm các loại hạt vào làm chậm tác dụng của trái cây đối với lượng đường trong máu, và giúp bạn no lâu hơn.

Add Comment