Chuyên gia cảnh báo: Dưới ngưỡng tuổi 40 mà gặp tình trạng này sẽ làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư nguy hiểm

 

Một nghiên cứu quốc tế được thực hiện gần đây thậm chí còn chỉ ra rằng, trước 40 tuổi mà gặp tình trạng này thì nguy cơ mắc ung thư sẽ tăng lên một cách trầm trọng!

Một nghiên cứu quốc tế được tiến hành bởi nhóm của Giáo sư Stern thuộc trường Đại học Bergen, Na Uy nhằm tìm ra mối liên hệ giữa những người lớn bị thừa cân (chỉ số BMI trên 25) và béo phì (chỉ số BMI trên 30) với nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư khác nhau, các nhà khoa học đã đi đến những kết luận khiến chúng ta phải quan ngại.

 

Kết quả xác nhận rằng, những người trước tuổi trung niên (trước 40 tuổi) mắc bệnh béo phì hoặc thừa cân thì nguy cơ mắc ung thư cũng tăng cao lên thấy rõ.

 

 

Chuyên gia cảnh báo: Béo phì và thừa cân dưới ngưỡng tuổi 40 sẽ làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư nguy hiểm - Ảnh 1.

 

Béo phì dưới 40 tuổi sẽ làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư nguy hiểm ở cả 2 giới

Nghiên cứu này đã được thực hiện với quy mô lớn trong một khoảng thời gian dài. Sau 42 năm, nhóm nghiên cứu tiếp tục một cuộc khảo sát mới với 221.000 người ở 3 quốc gia châu Âu cùng 6 khu vực ở Na Uy, Áo và Thụy Điển.

Cụ thể hơn, nhóm nghiên cứu đã theo dõi cân nặng lẫn chiều cao của những người tình nguyện và sử dụng nhiều phương pháp chuyên ngành để tính toán chỉ số khối cơ thể, kết hợp với thông tin đăng ký bệnh nhân ung thư quốc gia để phân tích chi tiết nhất có thể.

 

Quá trình nghiên cứu cũng đưa ra các số liệu cho thấy, tổng 28.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, trong đó có đến 9761 người mắc các bệnh béo phì, chiếm khoảng 35% trên tổng số. Chỉ số khối cơ thể càng sớm vượt qua 30 thì nguy cơ ung thư càng cao.

 

Trong số những bệnh nhân thừa cân và béo phì trước tuổi 40 thì phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung tăng đến 70%, trong khi nam giới sẽ có tỷ lệ mắc ung thư biểu mô tế bào thận tăng 58% và ung thư ruột kết tăng khoảng 29%. Ngoài ra, những người tình nguyện trong nghiên cứu này cũng tăng 15% nguy cơ phát triển nhiều loại ung thư nguy hiểm khác cũng liên quan đến béo phì.

 

Béo phì nguyên nhân từ đâu?

 

Béo phì được định nghĩa là tình trạng tích tụ mỡ bất thường và quá mức tại các mô mỡ và các tổ chức khác dẫn đến các biến chứng có hại cho sức khỏe. Bệnh béo phì không chỉ khiến nhiều người thiếu tự tin về ngoại hình mà còn ảnh hưởng đến sinh hoạt và có nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm

 

Chuyên gia cảnh báo: Béo phì và thừa cân dưới ngưỡng tuổi 40 sẽ làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư nguy hiểm - Ảnh 3.

 

Nguyên nhân gây béo phì có rất nhiều nhưng có thể kể đến các nguyên nhân phổ biến nhất là:

 

 Do chế độ ăn uống hàng ngày: Đây là loại nguyên nhân gây bệnh béo phì phổ biến nhất, xảy ra do thực phẩm ăn uống mỗi ngày chứa quá nhiều năng lượng hay nhiều mỡ, muối và đường. Các loại thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, đồ uống có gas… có chứa hàm lượng mỡ rất cao, việc ăn chúng thường xuyên sẽ dẫn tới thừa năng lượng và tích tụ mỡ gây béo phì.

 

– Do căng thẳng, stress: Stress khiến cơ thể hình thành peptit, hợp chất này sẽ tạo thành các khối mỡ, đặc biệt là ở vùng bụng. Theo nhiều nghiên cứu, những người bị stress có thể tăng gấp 2 lần trọng lượng so với những người không stress có cùng chế độ ăn giàu năng lượng.

– Do lười vận động: Khi thức ăn nạp vào cơ thể, chúng sẽ thực hiện quá trình trao đổi chất tạo năng lượng. Nếu không được sử dụng thì năng lượng ấy sẽ biến thành mỡ thừa tích tụ lại trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng mông, bụng, đùi, tay và đến cả mặt.

 

Chuyên gia cảnh báo: Béo phì và thừa cân dưới ngưỡng tuổi 40 sẽ làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư nguy hiểm - Ảnh 4.

 

Ngăn ngừa, điều trị tình trạng béo phì và thừa cân

 

Béo phì chỉ đem lại bệnh tật và cướp mất ngoại hình của bạn, tốt nhất hãy tuân thủ những điều sau để cải thiện sức khỏe, giảm cân và mang lại vóc dáng hoàn hảo nhất:

 

– Cắt giảm lượng calo nạp vào cơ thể

 

– Cắt giảm khẩu phần ăn

 

– Ăn những thực phẩm tuy ít nhưng chứa nhiều dinh dưỡng như trái cây, rau củ và các thực phẩm nguyên hạt

 

– Kiêng một số thức ăn như các thực phẩm giàu chất béo

 

– Tập thể dục đều đặn

 

– Giảm tình trạng căng thẳng lẫn stress quá độ.

Add Comment