Điều chị em sẽ thích: Ăn loại thịt này đều đặn bạn sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư vú

Đây không phải là khẳng định vô căn cứ bởi ăn loại thịt này có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú lên đến 28% – một con số đáng kinh ngạc.

Theo nghiên cứu mới nhất của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ dựa trên chế độ ăn kiêng của hơn 42.000 phụ nữ trong suốt 8 năm công bố: Ăn nhiều thịt gà nói riêng, hay gia cầm nói chung làm giảm tỷ lệ mắc ung thư vú ở phụ nữ!

 

Ăn loại thịt này đều đặn bạn sẽ giảm thiểu khả năng mắc ung thư vú - Ảnh 1.

 

Đây không phải là khẳng định vô căn cứ bởi ăn loại thịt này có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú lên đến 28%, một con số đáng kinh ngạc.

 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, thịt đỏ được cấu thành từ những hợp chất chứa sắt, chất béo và N-glycolylneuraminic. Cả ba chất đều có liên quan đến sự hình thành khối u và chúng thường xuất hiện khi thịt đỏ được nấu chín.

 

Cụ thể các loại thịt đỏ như thịt heo, thịt bò, thịt cừu được phát hiện có chứa các hợp chất gây ung thư như amin thơm dị vòng. Trong khi thịt gia cầm tương đối ít chất béo, lại còn giúp giảm stress, giảm các trường hợp gây đột biến và tổn thương DNA.

 

Theo đó, nhóm người ăn nhiều thịt đỏ có nguy cơ phát triển một dạng ung thư vú xâm lấn gấp 4 lần so với những người ăn ít hơn. Ngược lại, những người ăn nhiều thịt gia cầm như gà, vịt… có khả năng mắc bệnh thấp hơn 15% so với nhóm người ăn thịt đỏ.

 

Đặc biệt hơn cả, nếu thay thế các món có nguyên liệu từ thịt đỏ như xúc xích, bít tết… bằng thịt gà thì tỷ lệ này được nâng lên đến 28%!

 

Ăn loại thịt này đều đặn bạn sẽ giảm thiểu khả năng mắc ung thư vú - Ảnh 2.

 

Thịt đỏ được khoa học chứng minh có liên hệ với ung thư.

Tiến sĩ Dale Sandler – người đứng đầu nhóm nghiên cứu chia sẻ rằng, đây là kết quả dựa trên những người phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú. Do vậy, những người tham gia có thể có nguy cơ mắc bệnh di truyền, nên kết quả này không hoàn toàn chính xác với dân số nói chung.

 

“Nghiên cứu này nhằm khẳng định thịt đỏ là một tác nhân có thể gây ung thư, trong khi gia cầm lại hoàn toàn trái ngược. Thông qua các bằng chứng được đưa ra, có thể kết luận rằng việc thay thế thịt đỏ bằng thịt gia cầm là một cách đơn giản để chặn đứng ung thư vú” – TS. Dale thông tin.

 

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã xếp loại thịt đỏ vào nhóm “có thể gây ung thư cho con người”. Tuy nhiên khi phát biểu trên Tạp chí Ung thư Quốc tế, họ lại không hoàn toàn nhất trí 100% với công bố của tiến sĩ Dale .

 

Để tìm hiểu sâu hơn, Cơ quan này đã phân tích chế độ ăn kiêng và phương pháp nấu ăn của 42.012 phụ nữ tham gia chiến dịch “Sister Study” ở độ tuổi 35 – 74. Họ chưa từng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, nhưng có chị em gái hoặc chị em gái cùng cha khác mẹ gặp phải căn bệnh này.

 

Ăn loại thịt này đều đặn bạn sẽ giảm thiểu khả năng mắc ung thư vú - Ảnh 3.

 

Sau 7 năm, có 1.536 trường hợp đã được chẩn đoán mắc ung thư vú xâm lấn – là loại ung thư có các tế bào ác tính phát triển qua lớp lót của ống dẫn vào các mô vú xung quanh.

 

Tuy nhiên, vẫn có số ít các học giả khác phản bác hoàn toàn công bố này. Điển hình là giáo sư Paul Pharoah – nhà dịch tễ học Đại học Cambridge, chia sẻ: “Nghiên cứu này không chứng minh được hoàn toàn nguyên nhân mắc ung thư vú ở phụ nữ. Nó chỉ đơn thuần đưa ra mối liên hệ giữa thịt đỏ, thịt gia cầm và tỷ lệ mắc ung thư vú mà thôi. Tốt nhất vẫn là không nên ăn quá nhiều một thứ gì đó”.

 

Hiện nay cứ 1 trong 8 phụ nữ ở Mỹ và Anh sẽ mắc ung thư vú tại một giai đoạn ngẫu nhiên trong cuộc đời. Tình trạng bệnh có thể nặng hơn ở nhóm phụ nữ đã qua độ tuổi mãn kinh. Bên cạnh đó, các chế độ tập thể dục, kiêng đồ cồn hay chế độ nấu ăn… đều không tác động đến kết quả nghiên cứu.

 

Ung thư vú là gì?

 

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới, phát triển từ một tế bào ung thư phát triển trong niêm mạc của ống dẫn hoặc thùy ở một trong các vú. Căn bệnh này hầu hết đều phát triển ở phụ nữ trên 50 tuổi, hiếm khi xuất hiện ở độ tuổi thấp hơn hoặc ở nam giới.

 

Ăn loại thịt này đều đặn bạn sẽ giảm thiểu khả năng mắc ung thư vú - Ảnh 4.

 

Các tế bào ung thư vú dưới kính hiển vi.

Khi ung thư vú đã lan vào các mô vú xung quanh thì được gọi là ung thư vú “xâm lấn”. Loại thứ hai là “ung thư biểu mô tại chỗ” khi không tế bào ung thư nào phát triển ngoài ống dẫn hoặc thùy.

 

Nguyên nhân gây ra ung thư vú

 

Hiện tại vẫn chưa xác định được rõ ràng cho căn bệnh ung thư vú, nhưng các nhà khoa học cho rằng có thể gen trong tế bào bị hỏng hoặc đã bị biến đổi, và phổ biến nhất là do di truyền.

 

Các triệu chứng của ung thư vú

 

Dấu hiệu đầu tiên thường là một khối u không đau ở vú, mặc dù hầu hết các khối u vú không phải là ung thư, mà là u nang lành tính chứa đầy chất lỏng.

 

Nơi đầu tiên mà ung thư vú thường lây lan là các hạch bạch huyết ở nách. Nếu mắc bệnh bạn sẽ bị sưng hoặc vón cục ở nách.

 

Các phương pháp điều trị

 

Các lựa chọn điều trị phổ biến nhất hiện nay bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và điều trị nội tiết tố. Thường thì bác sĩ sẽ kết hợp từ hai, hoặc nhiều phương pháp điều trị trở lên để đảm bảo dứt điểm và an toàn cho bệnh nhân.

 

 

Add Comment