Đọc Sách Giúp Con Bạn Thông Minh Mỗi Ngày

Mọi em bé đều sở hữu một kho báu tiềm ẩn những thói quen và đức tính tốt. Thế nhưng, những điều tuyệt vời đó sẽ không thể nảy mầm và tỏa sáng nếu bố mẹ không biết cách nuôi dưỡng tâm hồn cho con từ khi còn nhỏ.

Có rất nhiều các nghiên cứu tâm lý và khoa học đã chỉ ra rằng, yếu tố quyết định sự thành công và hạnh phúc của trẻ lúc trưởng thành không chỉ là chỉ số IQ (trí thông minh) mà còn phụ thuộc rất nhiều vào chỉ số EQ (trí thông minh cảm xúc).

 

Tạp chí Psychology Today cho biết, trí thông minh cảm xúc giúp chúng có thể nhận biết và kiểm soát cảm xúc của bản thân và người khác. Nó bao gồm 3 kỹ năng là khả năng nhận biết cảm xúc, khai thác cảm xúc và vận dụng chúng vào quá trình tư duy, giải quyết vấn đề. Đó chính là lý do vì sao các bố mẹ cần chú trọng và quan tâm đặc biệt đến việc nuôi dưỡng tâm hồn và cảm xúc cho con ngay từ khi còn nhỏ.

Mỗi ngày đọc một cuốn sách – bí quyết để giúp con trở thành em bé có khí chất “hạng nhất” - Ảnh 1.

Biết lắng nghe người khác là một trong những biểu hiện của trí thông minh cảm xúc (EQ). Lắng nghe là một kĩ năng quan trọng trong suốt cuộc đời của mỗi người, vì thế, bố mẹ cần giúp con học cách lắng nghe từ khi còn nhỏ. Kĩ năng này còn giúp trẻ phát triển trí tuệ, khả năng giao tiếp và sự tập trung. Cuốn sách “Con có lắng nghe không?” trong bộ sách Cún con là một gợi ý rất thú vị để bố mẹ có thể tham khảo dạy con cách lắng nghe. (Ảnh: MH)

Hiểu một cách đơn giản hơn, trí thông minh cảm xúc (EQ) của trẻ thể hiện ở thế giới tâm hồn và khí chất của trẻ, ở cách trẻ thể hiện những cảm xúc của mình và những thói quen tốt mà trẻ được rèn luyện trong cuộc sống hàng ngày. Bên cạnh đó thế giới tâm hồn, cảm xúc và khí chất của trẻ được nuôi dưỡng và phát triển mạnh mẽ trong môi trường giáo dục gia đình, đặc biệt là trong giai đoạn 0-6 tuổi, nó nảy mầm từ những hoạt động hàng ngày trong gia đình và trẻ được quan sát và trải nghiệm cùng bố mẹ.

 

Là một tác giả nổi tiếng với các cuốn sách hướng dẫn thực hành phương pháp giáo dục Shichida tại nhà cho cha mẹ, ông Ko Shichida cho rằng mọi hoạt động hàng ngày cha mẹ làm cùng con đều phải xuất phát từ tình yêu thương và hướng tới mục tiêu nuôi dưỡng tâm hồn cho con, bởi đó chính là chìa khóa giúp bố mẹ đánh thức những tiềm năng, khơi dậy những phẩm chất và nuôi dưỡng khí chất cho trẻ từ nhỏ. Đọc sách cho con được cho là một trong những hoạt động tuyệt vời nhất để thực hiện điều này.

Mỗi ngày đọc một cuốn sách – bí quyết để giúp con trở thành em bé có khí chất “hạng nhất” - Ảnh 2.

Bộ sách “Nuôi dưỡng tâm hồn” của tác giả Ko Shichida là một “kho” các câu chuyện thú vị và gần gũi giúp bé nuôi dưỡng và rèn luyện trí thông minh cảm xúc. Trong đó, bộ “Gà con” là những cuốn sách giúp trẻ trở nên vui vẻ, tốt bụng và siêng năng; bộ “Thỏ con” là những mẩu chuyện bồi đắp cho trẻ những phẩm chất tốt đẹp như không nói dối, luôn kiên nhẫn, giữ lời hứa..; 6 cuốn sách trong bộ “Mèo con” giúp hình thành cho bé việc giữ chữ tín, lòng nhân ái và sự trung thực; bộ “Cún con” dạy cho trẻ biết lắng nghe, chăm sóc và yêu thương động vật… (Ảnh: MH)

Trong bộ sách tranh theo phương pháp Shichida của mình, ông Ko Shichida cho rằng: “Ba mẹ hãy đọc cho con một câu chuyện trước khi bé ngủ. Ý nghĩa đằng sau việc đọc sách là để truyền tải tình yêu thương từ ba mẹ đến các con. Một đứa trẻ nhận được nhiều tình yêu sẽ có một trái tim trung thực và tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn”.

Từng câu chuyện trong bộ sách “Nuôi dưỡng tâm hồn” của tác giả Ko Shichida đều vô cùng gần gũi với cuộc sống với các tình huống thường gặp của các bạn nhỏ mỗi ngày, cách kể truyện thủ thỉ, hình ảnh minh họa tươi sáng và dễ thương; ngôn ngữ đơn giản nhưng được chau truốt kĩ càng để giúp trẻ hiểu từng thông điệp nhỏ khi đọc sách. Cùng với những câu chuyện cho các bạn nhỏ, là những lời khuyên vô cùng thiết thực và gần gũi dành cho các bố mẹ như những lưu ý khi đọc sách cho con, làm thế nào để giờ đọc sách của cả gia đình trở nên thú vị hơn hay giải đáp những băn khoăn mà bố mẹ gặp phải khi cùng con đọc sách… Đó chính là những lý do khiến cho bộ sách này đã trở thành một trong những bộ sách được các bạn nhỏ và cha mẹ ở Nhật yêu thích nhất trong nhiều năm.

Mỗi ngày đọc một cuốn sách – bí quyết để giúp con trở thành em bé có khí chất “hạng nhất” - Ảnh 7.

Bản chất cốt lõi của phương pháp giáo dục Shichida nằm ở tình yêu và mối liên hệ nguyên thủy sâu sắc giữa cha mẹ và con, tác giả Ko Shichida tin rằng, giáo dục kỉ luật, nhân cách và nuôi dưỡng khí chất cho trẻ thông qua các cuốn sách là hiệu quả nhất, cùng với tình yêu thương, sự ghi nhận và thấu hiểu, bố mẹ sẽ dễ dàng truyền đạt cho con những hiểu biết về phép cư xử cơ bản và nuôi dưỡng tâm hồn của con qua hành trình khám phá từng trang sách thú vị trong bộ sách này.

Add Comment