Hồng sâm dẻo Punggi bảo vệ và giải độc gan hiệu quả như thế nào?

Gan là một cơ quan vô cùng quan trọng của cơ thể, đảm nhận các chức năng tổng hợp chất dinh dưỡng và thải loại các chất độc hại của cơ thể.

Khi khả năng hoạt động của gan bị tác động sẽ khiến sức khỏe của cơ thể cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Các độc tố đáng ra phải được loại bỏ ra ngoài cơ thể lại bị tích tụ lại gây ra các triệu chứng vàng da, đầy bụng, ngứa, ù tai, dị ứng, tiểu  đêm, gan nhiễm mỡ, viêm và xơ gan, thậm chí là ung thư gan, tử vong… Đa số, nguyên nhân gây nên những tình trạng trên là do thiếu ngủ, làm việc quá sức, dùng nhiều bia rượu hoặc do ăn uống không khoa học, thực phẩm ăn hàng ngày mang nhiều dầu mỡ…

Hồng sâm – thảo dược thiên nhiên giúp bảo vệ và giải độc gan an toàn

Với bệnh ngộ độc gan nói chung

hong-sam-deo-punggi-bao-ve-va-ho-tro-gan-như-the-nao-2

Ngộ độc gan cấp tính / mãn tính do sử dụng các loại thuốc, do rượu, chất gây ô nhiễm và ngộ độc có thể gây các bệnh về gan bao gồm viêm gan, xơ gan, xơ hóa và ung thư tế bào gan (HCC). Chiết xuất hồng sâm đã được báo cáo cho thấy tác dụng bảo vệ tế bào gan in-vitro và tổn thương gan ở nhiều loài động vật khác nhau, và các lâm sàng gây ra bởi nhiều loại độc tố gan bao gồm hydro peroxide (H 2 O 2 ) , rượu , carbon tetraclorua (CCl 4 ), aflatoxin B 1, fumonisin , tert-butylhydroperoxide (t-BHP), cadmium clorua (CdCl 2 ), benzo [alpha] pyrene (BP)-tetrachlorodibenzo- p -dioxin , lipopolysaccharide , diethylnitrosamine ], galactosamine (GalN), BROMBENZEN , xenobiotics , và clorua thủy ngân .

Nhân sâm cũng đã được tìm thấy để bảo vệ các tế bào gan khỏi bức xạ và viêm gan virut

Gan nhiễm mỡ và Glycogen

hong-sam-deo-punggi-bao-ve-va-ho-tro-gan-như-the-nao-1

Gan và mô mỡ đóng vai trò quan trọng trong cả chuyển hóa lipid và đường. Người ta đã phát hiện ra rằng nhân sâm có tác dụng đối với lipid và đường. Hàm lượng cholesterol và chất béo trung tính trong gan bị giảm và phospholipid được tăng lên với nghiên cứu sử dụng nhân sâm với những con chuột được ăn với thực phẩm nhiều cholesterol. Trong một nghiên cứu khác, nhân sâm tạo ra sự giảm hàm lượng glycogen ở gan trong những con chuột được vỗ béo.

Nhân sâm tái tạo và cấy ghép gan

Nhân sâm có lợi trong điều trị bệnh ghép gan graft-versus-host – một biến chứng hiếm gặp sau ghép gan. Mặt khác, hồng sâm có hiệu quả rõ rệt trong tái tạo gan sau phẫu thuật cắt gan một phần ở chuột (70%) và chó (40%) bằng cách tăng lượng gan và tăng tốc độ tăng sinh tế bào gan.

Hồng sâm tác dụng lên bện ung thư gan

hong-sam-deo-punggi-bao-ve-va-ho-tro-gan-như-the-nao-3

HCC là một trong những loại khối u thường gặp nhất trên toàn thế giới. Đây là bệnh ung thư phổ biến thứ năm và là nguyên nhân hàng đầu thứ ba gây tử vong do ung thư. Hồng sâm đã được đánh giá là một liệu pháp hóa trị liệu chống lại HCC. Kết quả nghiên cứu dịch tễ học về lượng sâm và trường hợp ung thư (4600 bệnh nhân) cho thấy những người dùng nhân sâm ít có khả năng mắc các bệnh ung thư như ung thư dạ dày, gan và phổi so với những người không dùng thuốc và tăng lượng ăn vào dẫn đến tỷ lệ nguy hiểm thấp hơn, chứng tỏ tính hữu ích của nó trong phòng ngừa ban đầu. Trong một khảo sát lâm sàng, việc sử dụng chiết xuất hồng sâm giúp ức chế đáng kể tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan và tăng sinh khối u phổi do aflatoxin B 1 và urethane. Gần đây, một nghiên cứu lâm sàng khác đã báo cáo rằng chính nhân sâm đã giúp cải thiện đáng kể các xét nghiệm chức năng gan, giảm mức độ đánh dấu khối u và giảm tác hại do virus ở bệnh nhân HCV (virus viêm gan C), hỗ trợ hiệu quả điều trị mạnh mẽ chống lại HCV và ung thư gan

Tinh chất của Hồng Sâm dẻo PungGi giúp bảo vệ gan do 

Do nhân sâm giúp chống oxy hóa

Các cơ chế cung cấp tác dụng bảo vệ gan của nhân sâm do đặc tính chống oxy hóa. Nhân sâm tăng cường cơ chế bảo vệ chống oxy hóa và tăng hoạt động enzyme tự chống oxy hóa của superoxide effutase (SOD), catalase (CAT), glutathione peroxidase (GPx), glutathione reductase (GR), glutathione-S-transferase (GSH) heme oxyase-1 và tổn thương gan do độc tố gan gây ra.

Tác dụng chống viêm

Tác dụng chống viêm của nhân sâm đã giúp bảo vệ gan hiệu quả. Nó ức chế việc sản xuất các cytokine gây viêm (IL-1 β , IFN- γ ) và chemokine (MCP-1, MIP-2 β , KC) trong CCL 4. Nhân sâm đã được tìm thấy để ức chế sự kích hoạt yếu tố hoại tử khối u alpha (TNF- α ) và ức chế thêm biểu hiện gen của iNOS và cyclooxygenase-2 (COX-2) trong các tế bào HepG-2.

Hồng sâm có tác dụng ức chế Cytochrom P450 (CYP)

Ginsenoisdes có thể có tác dụng ức chế chọn lọc đối với các hoạt động CYP. Trong một nghiên cứu gần đây trên động vật, nhân sâm đã được tìm thấy có tác dụng ức chế hoạt hóa CYP1A1 do benzo [alpha] gây ra bởi sự điều hòa của biểu hiện gen. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng tác dụng ức chế của nhân sâm đối với enzyme CYP tham gia vào việc bảo vệ microsome gan chống lại CCl 4. Nghiên cứu sâu hơn về chuyển hóa nhân sâm cho thấy các chất chuyển hóa ginsenoisde như hợp chất K được tạo ra sau khi hấp thụ vào cơ thể giúp cho sự ức chế chuyển hóa trung gian CYP . Những bằng chứng này có thể giải thích một số tác dụng bảo vệ gan của nhân sâm chống lại độc tố gan.

Tác dụng của hoạt chất Ginsenoisde Rb 1 lên gan

Ginsenoisde Rb1 là một saponin chính trong nhân sâm giúp bảo vệ tế bào gan chống lại t-BHP và CCl 4 bằng cách điều chỉnh các men gan cảm ứng của ALT và AST và có thể liên quan đến điều chỉnh hoạt hóa CYP của gan cùng với phosphoryl hóa protein. Trong một nghiên cứu gần đây, ginsenoisde Rb 1 ức chế đáng kể xơ gan bằng cách ức chế kích hoạt biểu hiện của collagen, cùng nhân tố β 1 (TGF-1), matrix metalloproteinase (MMP) -2, và chất ức chế mô của metalloproteinase (TIMP ) -1 trong các tế bào stellate gan, nguyên nhân chính gây ra bệnh xơ gan, ở mức 10 FPV80  μ g / mL. Gần đây hơn, ginsenoisde Rb 1 được tìm thấy để ức chế TNF- α trong các tế bào HepG2 với IC 50 27,45  μ M và biểu hiện gen của iNOS và COX-2 enzyme.

Tác dụng của Ginsenoisde Rg 1

Ginsenoisde Rg 1 , cũng là một trong những thành phần chính trong nhân sâm, cải thiện đáng kể mức độ xơ hóa gan do thioacetamide gây ra khi làm giảm nồng độ các chất đánh dấu fibrotic của ALT, AST, và phosphatase kiềm trong gan . Ngoài ra, trong các tế bào gan được nuôi cấy, ginsenoisde Rg 1 ức chế rõ rệt sự tăng sinh tế bào, kích hoạt và hình thành các phản ứng oxy và hoạt động của NF-kB. Ngoài ra, ginsenoisde Rg 1còn ức chế TNF- α qua nhân NF-kB trong các tế bào HepG2 với IC 50 của 28.14  μM và biểu hiện gen của các enzyme gây viêm iNOS và COX-2.

Ginsenoisde Rg 1 cũng giúp ngăn chặn sản xuất glucose gan thông qua kích hoạt protein kinase (AMPK) kích hoạt AMP trong các tế bào HepG2.

Ginsenoisdes Re, Rd và Ro

Nhà nghiên cứu Yuan et al. báo cáo rằng ginsenoisde Re (40 mg / kg) làm suy yếu bệnh gan nhiễm mỡ do rượu thông qua điều hòa AMPK và protein kinase hoạt hóa bằng mitogen (MAPK). Trong một nghiên cứu khác có liên quan,  đã tiết lộ ginsenoisde Re hạ mức đường huyết và lipid máu thông qua kích hoạt  AMPK trong tế bào HepG2.

Ginsenoisde Rd qua nghiên cứu gần đây nó giúp ức chế TNF- α qua  NF-kB trong các tế bào HepG2 với IC 50 của 12,05  μ M và biểu hiện gen của iNOS và COX-2 enzyme.

Ginsenoisde Ro, cho thấy tác dụng bảo vệ trên chuột viêm gan cấp tính do GalN và CCl 4 bằng cách theo dõi mức độ men gan của glutamic oxaloacetic transaminase.

Ginsenoisdes Rg2 , Rg3 và M1

Ginsenoisdes Rg2 và Rg3 – thành phần chính của hồng sâm. Ginsenoisde M1 hoặc hợp chất K là một chất chuyển hóa vi khuẩn đường ruột của saponin. Trong một nghiên cứu gần đây, ginsenoisde Rg2 ức chế đáng kể việc sản xuất glucose ở gan trong các tế bào HepG2 thông qua kích hoạt  AMPK như ginsenoisde Re. Trong khi đó, ginsenoisdes Rg3 và M1 đã được đánh giá tốt về khả năng hóa trị ung thư chống lại tế bào ung thư và khối u bao gồm bệnh bạch cầu, đại tràng và HCC . Ginsenoisde Rg3 ở mức 25200200  μ g / mL cho thấy tác dụng chống đông máu đáng kể đối với các tế bào ung thư gan (SMMC-7721, Hep1-6 và HepG2) và chống tăng trưởng khối u tế bào gan trong cơ thể bằng cách ức chế sự tăng sinh tế bào ung thư.

Trong một nghiên cứu khác, ginsenoisde M1 chống ung thư biểu mô tế bào bằng cách tăng cường apoptosis thông qua việc  ty thể Bid-mediated. Mặt khác, ginsenoisde M1 có vai trò có lợi đối với chứng tăng lipid máu và béo phì bằng cách làm giảm tích lũy lipid gan thông qua hoạt hóa AMPK trong tế bào ung thư gan ở người. Ngoài ra, ginsenoisdes Rg3 và M1 cũng tham gia vào việc bảo vệ gan nói chung.

Add Comment