Một hành động của cha mẹ cứ tưởng là yêu thương con nhưng thực ra lại tạo ra những đứa trẻ “lớn xác”, huỷ hoại tương lai của con

Sai lầm trong nuôi dạy con dưới đây rất nhỏ nhặt nhưng chúng có thể hủy hoại tương lai của con bạn.

dad15-1-2read-only-1578319423639396234264-crop-15783196663161527894094

Đối với mỗi bậc làm cha, làm mẹ, chẳng điều gì khiến họ hạnh phúc hơn khi chứng kiến từng ngày con lớn lên khỏe mạnh, trưởng thành. Dù những đứa con có lớn khôn bao nhiêu đi nữa, nhưng trong mắt cha mẹ, chúng vẫn mãi là đứa trẻ. Có lẽ bởi nhiều đấng sinh thành có suy nghĩ ấy, nên sinh ra tâm lý bao bọc con cái quá. Họ sợ rằng, dù chỉ vài phút giây sơ sảy thôi, con cái họ sẽ mắc sai lầm và bị những sóng gió của cuộc đời xô ngã.

Vậy nhưng, điều đó không hẳn sẽ khiến những đứa trẻ ấy tốt lên, mà vô hình trung nó sẽ khiến những đứa trẻ đánh mất đi sự tự do, đánh mất đi sự dũng cảm, dám dấn thân, “cháy” hết mình cho tuổi trẻ và nghiêm trọng nhất là khiến cho những đứa trẻ mãi “không lớn lên được”.

Chăm con, lo lắng cho con là việc cha mẹ nên làm, thế nhưng nếu việc gì cha mẹ cũng làm thay con trong khi việc đó nằm trong khả năng của trẻ. Tình trạng này rất dễ dàng bắt gặp từ trẻ lớn đến trẻ nhỏ, từ những bé 4 – 5 tuổi đến học sinh cấp 3.

bb1-1644403103755738970005

Ở những đứa trẻ bé nhỏ thì cha mẹ thường chuẩn bị tất tần tận mọi việc cho con từ mặc quần áo, đi giày, đút con ăn, thậm chí làm hộ các bài thủ công của con tại lớp. Trong khi ở độ tuổi này thì bé đã có thể tự mình thực hiện hết các hoạt động đó.

Khi con lớn hơn chút thì việc bao bọc này vẫn tiếp diễn bởi cha mẹ không cho con mó tay vào bất cứ việc nhà gì, thậm chí cả việc đơn giản nhất là cầm chổi quét nhà, lau bàn ăn… bởi mọi thứ đã có cha mẹ lo, còn con chỉ cần ăn, ngủ, học và chơi là đủ. Liệu cách bao bọc con quá mức thế này có thực sự tốt cho con hay càng làm hạn chế khả năng của con trong tương lai?

Việc cha mẹ bao bọc con quá nhiều đã vô tình “đào tạo” ra một thế hệ “gà công nghiệp” ngày càng đông đảo. Trên thực tế, trẻ em không ai muốn bản thân mình trở thành “gà công nghiệp” và chúng bị trở thành gà công nghiệp là lỗi hoàn toàn do cha mẹ tạo ra.

Sai lầm trong việc bao bọc con quá nhiều nó xuất phát từ việc cha mẹ thiếu niềm tin đối với trẻ, mà nói nặng hơn là cha mẹ đang coi thường trẻ. Bởi nếu cha mẹ bao bọc con thì bản thân đứa trẻ chắc chắn sẽ không có một chút lòng tin nào và chúng cảm thấy mọi việc đều quá khó khăn so với chúng, mặc dù đôi khi những công việc đó thật sự rất đơn giản và chỉ trong tầm tay.

images (2)

Ngoài ra, khi đứa trẻ dần trở nên thiếu tự tin như vậy thì đứa trẻ đó sẽ không bao giờ dám vượt qua bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào. Và càng ngày thì mức độ ỷ lại của đứa trẻ càng lớn. Đến khi trưởng thành, nếu gặp bất kỳ khó khăn gì thì bản thân trẻ sẽ không thể tự mình giải quyết mà phải quay lại trông chờ vào cha mẹ.

Là cha mẹ, ai cũng đều thương con và mong con mình khôn lớn trưởng thành bằng bạn bè. Tuy nhiên, tình thương tốt nhất là chúng ta gần gũi, định hướng, giám sát và hướng dẫn con những công việc, kĩ năng từ sơ đẳng đến cơ bản để con có thể tự lập khi vắng hoặc xa cha mẹ.

Sự che chở, bao bọc con cũng rất cần thiết nhưng cũng không phải lúc nào cha mẹ cũng làm vậy. Sự trưởng thành của con cái ngoài sự cố gắng của bản thân các em thì luôn cần sự cộng hưởng của giáo dục từ cha mẹ, nhà trường và xã hội. Trong đó, yếu tố gia đình đóng vai trò quan trọng nhất.

Một tác giả nổi tiếng từng nói: “Chúng tôi hy vọng có 2 di sản vĩnh viễn có thể truyền lại cho con cháu: Một là nguồn cội, hai là đôi cánh”.

Những đứa trẻ cần có một đôi cánh. Điều cần làm là để chúng học cách tự bay lượn bằng đôi cánh của chính mình. Các bậc phụ huynh đừng mãi làm chiếc ô bao bọc cho con cái mà tước đoạt quyền trưởng thành và tự do bay lượn của chúng.

Dẫu con đường phía trước đầy chông gai trắc trở, hay là hoa nở giữa trời xuân ấm áp thì mỗi người cũng đều cần tự bước đi trên chính đôi chân mình. Hãy tạo nên một con đường tràn ngập ánh sáng rạng rỡ vạn dặm của chính mình.

Trên đời này, tình mẹ tốt nhất chính là sự rút lui một cách phù hợp. Tình thân vĩ đại nhất là biết buông tay đúng lúc. Tình yêu chân chính kỳ thực lại là bớt yêu đi một chút.”

tải xuống (1)

Add Comment