Nhân sâm Hàn Quốc được trồng như nào? Sản phẩm nhân sâm được ưa chuộng nhất hiện nay

Cách trồng nhân sâm Hàn Quốc đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức để có thể làm ra những củ nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi chất lượng. Nhân sâm lâu nay vốn đã rất nổi tiếng ở “Xứ sở kim chi” mà giờ đây nó đã phổ biến ở rất nhiều nước và trong đó có Việt Nam. Rất nhiều người dân Việt Nam muốn tìm hiểu về cách trồng nhân sâm làm sao cho hiệu quả và năng suất cao nhất. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có được kinh nghiệm trồng nhân sâm cho kết quả tốt nhất.

1. Nhân sâm là gì?
cach-trong-nhan-sam-hieu-qua

Nhân sâm Hàn Quốc là gì?

Nhân sâm là một cây thuốc điển hình và nó là một cây lâu năm và một cây bách. Nhiều người được trồng cho mục đích y học và được coi như một bài thuốc quý. Nhân sâm là một trong bốn loại thuốc quý là Sâm-Nhung-Quế-Phụ của đông y từ ngàn năm về trước.

2. Tập tính sinh trưởng của Nhân Sâm Hàn Quốc

cach-trong-nhan-sam-hieu-qua-1

Nhân sâm xứ sở kim chi hay các loại nhân sâm của nước khác thì cũng đều thuộc thực vật âm tính, chúng thích hợp với khí hậu ôn hòa, sợ ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp và kị nắng, gió, nhiệt độ cao. Nhiệt độ sinh trưởng phù hợp của loài thảo dược quý giá này là từ 20-28 độ C.

Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra là Nhân sâm Hàn Quốc này có rất nhiều công dụng tuyệt vời giúp cho sức khỏe của con người trở nên tốt hơn. Nhân sâm phát triển đến độ dài bình thường cho đến năm thứ ba của cuộc đời. Từ năm sinh thứ 4, các nhánh chính và chính bắt đầu phát triển (bắt đầu dày lên)

Nó phải giống như một người trong sáu năm có đầy đủ( đầu- thân- chân – đầu- chính-gốc )

 

3. Các kỹ thuật trồng Nhân Sâm hiệu quả cho năng suất cao

3.1. Chọn đất canh tác phù hợp

Một địa điểm lí tưởng để có thể có cách trồng nhân sâm hàn quốc tốt nhất thì cần phải có một vùng đất mở, đối mặt với hứng Bắc hoặc đông bấc mà không có bất kì sự chắn gió nào, hệ thống thông thoát nước phải tốt và tránh tình trang để ngập úng cho nhân sâm.

Điều này sẽ làm cho bộ rễ của nhân sâm hỏng hoặc có thể chết cây. Đất để trồng nhân sâm nên có một phân chia rõ rang giữa các lớp đất mặt và đất sâu, người giàu mùn thì tốt hơn cho nhân sâm phát triển.

Tiêu chuẩn chọn đất: Đất trồng cần bằng phẳng, thoát nước tốt, đập nhỏ đất lên luống rộng 150cm, dài 5m, cao 30-35cm, cuốc hố cách nhau 20cm, hàng cách nhau 25-30cm trước khi trồng.

3.2. Chọn giống tốt

Với những hạt giống được coi là tốt để trồng nhân sâm hàn quốc là vỏ cứn của hạt  nhân sâm đã bóc tách. Hạt giống này đươc chọn từ nhấn âm bốn tuổi vào giữa tháng bảy và khi quả của nó có một màu đỏ rực rỡ và đẹp nhất.

Sau khi xử lí lạnh hạt giống, ngâm hạt, ủ nẩy mầm rồi khi cây cao khoảng 5-7 cm cấy vào bầu, hoặc có thể trồng trực tiếp ra ruộng sẩn xuất.

cach-trong-nhan-sam-hieu-qua-2

Ươm giống cây nhân sâm trong quá trình nuôi trồng

Gieo thẳng lên luống ươm: làm đất tơi xốp, bón lót phân chuồng hoai mục hoặc phân vi sinh, rạch rãnh theo chiều ngang của luống rộng 7 – 10 cm, sâu 3cm- 4cm, điểm từng hạt, hạt cách hạt 5cm, 200 hạt/m2, phủ một lớp cát ngọt và lớp trấu, giữ ẩm thường xuyên cho luống ươm.

3.3. Gieo hạt

Nhân sâm Hàn Quốc trồng ở Việt Nam có 2 cách gieo cơ bản đó là gieo trong túi bầu và gieo trực tiếp lên vườn ươm. Gieo trong túi bầu cần chú ý túi bầu D = 9-12, dùng que chọc giữa túi sâu khoảng 2cm, cho hạt vào dùng cát ngọt phủ kín, phủ thêm một lớp vỏ trấu, tưới nước giữ ẩm thường xuyên.

cach-trong-nhan-sam-hieu-qua-3

 Cách gieo hạt Nhân sâm Hàn Quốc

Ngâm hạt trong nước 2 sôi 3 lạnh trong 5h rồi vớt ra ủ trong khăn ẩm 3 ngày, mỗi ngày rửa 1 lần vào buổi chiều cho thời gian nảy mầm vào khoảng 110 ngày. Khi cây cao 5-7cm có  thể mang ra ruộng sản xuất trồng.

Gieo trực tiếp trên luống cần làm đất tơi xốp, bón lót phân chuồng hoại mục hoặc phân vi sinh, rạch rãnh theo chiều ngang của luống rộng 7-10cm, sâu 3-4cm, bỏ từng hạt, mỗi hạt cách nhau 5cm, 200 hạt/ mét vuông, phủ thêm 1 lớp cát ngọt và một lớp trấu đồng thời giữ ẩm thường xuyên.

3.4. Cách trồng nhân sâm

Cần phân biệt rõ thời gian nhân sâm sinh trưởng, năm đầu là thời kì rễ, thân và lá bắt đầu hình thành. Năm 2-4 là thời kì nuôi dưỡng cây. Năm thứ 6 rễ sẽ thành nhân sâm và bắt đầu thu hoạch cho giá trị cao.

cach-trong-nhan-sam-hieu-qua-4Vườn nhân sâm Hàn Quốc

Khi trồng cần bóc bầu nhẹ nhàng để không ảnh hưởng đến rễ cây, đào hố sâu 10-12cm, ấn nhẹ gốc, vun một lớp đất mỏng kín hố, không để hố úng đọng nước gây ra thối củ. Khi cây cao 10cm theo dõi đất trồng thường xuyên đồng thời xới đất nhẹ nhàng phá váng để không ảnh hưởng đến cây giống.

3.5. Chăm sóc

3.5.1. Cách cho phân bón 

Tiến hành bón lót các loại phân bao gồm 2-3 tạ phân chuồng mục khoảng 12-15 kg supe lân và 12-15 kg NPK kết hợp 4-5 kg ure .
– Bón thúc mầm: khi cây sâm chú mầm, dùng phân vi sinh và phân chuồng hoai mục rải đều một lớp trên mặt luống phủ thêm một lớp đất màu, phun phòng bệnh thối nhũn 10 ngày 1 lần.

– Bón thúc lần 2: sau lần một 2 tháng, bằng phân tổng hợp và phân chuồng như trên.

3.5.2. Dùng mái che

cach-trong-nhan-sam-hieu-qua-5

Dùng mái che khi trồng nhân sâm

Bằng cách dùng lưới đen che phản quang dọc luống.Mái che được sử dụng là một trong những kỹ thuật trồng sâm hàn quốc bạn không thể bỏ qua. Bởi mái che có tác dụng hạn chế ánh nắng chiều rọi trực tiếp xuống rễ làm cây con cháy lá và chết.

3.5.3. Tưới tiêu, làm sạch

Cần giữ ẩm cây nhưng không quá ẩm, làm rãnh thoát nước. Nhổ cỏ bằng tay, vét rãnh luống tháng 3 cho cây nhú mầm, giữ ẩm tránh hạn vào tháng 4-5. Trước tháng 6 vệ sinh vườn, vét rãnh, khơi thông thoát nước. Cuối mùa mưa bón phân quanh gốc, vét rãnh, nhặt cỏ để sâm ngủ đông.

4. Quá trình thu hoạch nhân sâm hàn quốc

Khi đó cây nhân sâm có chiều dài thân và rễ khoảng 7-10cm , đường kính của cây khoảng 2-3cm. Một số cây nhân sâm có chiều rễ và rễ con là 34 cm, trọng lượng khoảng 40-120g có khi lên đến 300g.

Vụ thu hoạch của nhân sâm được thực hiện vào mùa thu, vào khoảng tháng 9 hoặc tháng 10, khi rễ của nó là 4-5 tuổi .

Một mùa thu hoạch lý tưởng cho năm thứ 6, khi nhân sâm đủ 6 năm tuổi.

cach-trong-nhan-sam-hieu-qua-6

 Khung cảnh thu hoạch nhân sâm ở vùng quê của hàn quốc 

5. Quá trình phát triển của Nhân sâm Hàn Quốc

Nếu bạn đã trồng sâm trong bầu đất trước rồi thì khi trồng sâm trên luống cần bóc nhẹ nhàng vỏ bầu ra, tránh làm đứt rễ của sâm .Đặt bầu cây vào hố đã đào sẵn trên mặt luống, ấn nhẹ đất và vun lớp đất mỏng kín hố. 

Quá trình nuôi trồng và phát triển của nhân sâm Hàn Quốc:

 • Với nhân sâm 1 năm tuổi : khi ba lá nhỏ được mọc ra, bên cạnh đó rễ chính cùng các rễ phụ bắt đầu hình thành và phát triển.
 • Với nhân sâm  2 năm tuổi :Từ cuống, nhân sâm chia ra thành 2 nhánh nhỏ, với mỗi nhánh có thêm 5 chiếc lá con và rễ cũng xuất hiện với 2 nhánh chính.
 • Nhân sâm 3 năm tuổi: cây ra nhiều lá hơn, rễ cũng bắt đầu phát triển to hơn nhiều, xung quanh các than con và than chin xuất hiện có nhiều rễ phụ. Với giai đoạn này, hình dạng của củ nhân sâm được hình thành rất cố định.
 • Cách trồng nhân sâm 4-5 tuổi: quá trình hình thành và phát triển của nhân sâm cứ tiếp tục diễn ra như các quá trình khác, các lá cũng mọc nhiều hơn, rễ cũng phình to hơn, nhiều rễ con được mọc ra một cây nhân sâm hàn quốc được gọi là có chất lượng khi nó được gắn với số lượng rễ của nó.
 • Nhân sâm 6 năm tuổi đây là giai đoạn phát triển cuối cùng của nhân sâm khi mà các chất dinh dưỡng như phutochemicals lành mạnh cho cơ thể của con người, được tối đa hóa trong thư mục gốc 6 tuổi. Chính vì thế mà cách trồng sâm hàn quốc cao cấp nhất được sản xuất nên thu hoạch trong năm thứ 6 của thời kỳ tăng trưởng.

6. Một số chú ý trong kỹ thuật trồng sâm hàn quốc 

– Trong quá trình chăm sóc cây sâm sau khi trồng cần giữ ẩm cho sâm nhưng không có nghĩa là để sâm bị ngập úng quá nhiều nước, kéo dài lâu ngày sẽ gây thối củ .Cần làm rãnh thoát nước ngoài ruộng trồng, sau những ngày mưa gió cần thường xuyên tháo nước tránh ngập lâu trong rãnh, cần tháo nước triệt để .

cach-trong-nhan-sam-hieu-qua-7Cây nhân sâm sau khi thu hoạch 

– Cần nhổ cỏ bằng tay và vét rãnh luống, tháng 3 cho sâm nhú mầm, tháng 4,tháng 5 cần chăm sóc giữ ẩm , tránh nắng hạn.

– Trước tháng 6 làm vệ sinh vườn,làm hệ thống thoát nước , cuối mùa mưa cần bón phân quanh gốc , vét nước và nhặt cỏ dại cho sâm ngủ đông.

7. Lời khuyên trong quá trình trồng Nhân Sâm

– Các cây mọc cùng nhau đều như mao lương hoa vàng thì sẽ rất tốt chúng có khả năng giảm sâu bệnh mà các mầm bệnh. Nếu có nấm rơi ra bàn tay thì hãy liên hệ với các cấp chuyên môn để được trợ giúp và trị nấm kịp thời

– Khoảng cách giữa các củ nhân sâm phải phù hợp để ngăn chặn được nấm mốc và các dịch bệnh. Khi bạn trồng với khoảng cách vừa phải thì dù bạn có thể là bị mất vài cây do bệnh nhưng bạn sữ không phải mất tất cả nếu chúng không trồng quá sát nhau.

– Các cây mọc cùng nhau đều như mao lương hoa vàng thì sẽ rất tốt chúng có khả năng giảm sâu bệnh mà các mầm bệnh. Nếu có nấm rơi ra bàn tay thì hãy liên hệ với các cấp chuyên môn để được trợ giúp và trị nấm kịp thời

– Khi bắt đầu đến thời điểm có quả thì cây sẽ tự động ra quả mỗi năm. Vì vậy nếu bạn muốn có vụ mùa liên tục thì có thể gieo thêm hạt vào năm thứ nhất hoặc thứ hai khi mà cây vẫn chưa ra quả.

8. Sản phẩm nhân sâm được ưa chuộng nhất hiện nay

Hồng sâm dẻo thượng hạng là loại thực phẩm được nhiều người lựa chọn để bồi bổ sức khỏe, tăng cường đề kháng, miễn dịch, phòng chống bệnh tật, đặc biệt với những người chịu nhiều áp lực, căng thẳng, lao lực, suy nhược mệt mỏi, mất ăn mất ngủ.

Đặc điểm của hồng sâm dẻo thượng hạng

Hồng sâm được xử lý, làm sạch sau đó thái thành lát mỏng và tẩm với mật ong rừng cao cấp.

Từng lát sâm tẩm mật ong sẽ không còn vị quá đắng như sâm nguyên chất, đồng thời mềm hơn, dễ nhai và nuốt, phù hợp nhiều lứa tuổi, đối tượng.

Sâm lát tẩm mật ong được bảo quan trong từng hộp nhỏ, tiện cho sử dụng và bảo quản tốt hơn.

hong-sam-deo-thuong-hang-chuan-nhat-7-jpg

Thành phần của hồng sâm dẻo thượng hạng

Hồng sâm dẻo thượng hạng Hàn Quốc có thành phần chính là hồng sâm củ lâu năm được chọn lọc cẩn thận, đảm bảo lượng dưỡng chất cao nhất, giúp hỗ trợ tốt nhất cho sức khỏe.

Mật ong rừng nguyên chất cũng được đặc biệt quan tâm từ nguồn nhập, chất lượng sản phẩm hồng sâm tâm mật ong có giá trị cao.

Ngoài ra có một số thành phần khác: đường hoa  quả, ngũ gia bì, chất điều chỉnh độ axit.

Công dụng của hồng sâm dẻo thượng hạng
 • Hỗ trợ các chức năng não bộ: giúp phục hồi trí nhớ đang sút giảm. Làm chậm đi tiến trình lão hoá của cơ thể, cải thiện chứng hay quên ở người lớn tuổi.
 • Ổn định huyết áp: Nhân sâm tươi ngâm mật ong giúp cân bằng huyết áp, hỗ trợ và cải thiện chức năng gan, thận, đào thải độc tố.

hong-sam-deo-thuong-hang-chuan-nhat-8-jpg

 • Giúp kéo dài tuổi thọ: Trong thành phần sâm tẩm mật ong có các yếu tố giúp đẩy mạnh quá trình tạo ra tế bào mới, kéo dài tuổi thọ.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Nhân sâm ngâm mật ong giúp kích thích hormone, làm tăng ham muốn tình dục.
 • Tăng cường sức khỏe: Nhân sâm tươi ngâm mật ong giúp tăng cường miễn dịch, nâng cao thể lực và bồi bổ sức khoẻ cho mọi lứa tuổi.
 • Giúp giảm căng thẳng trong quá trình lao động học tập: Giảm cholesteron, chống mất ngủ giúp ngủ ngon, sâu hơn và làm cho tinh thần tỉnh táo, giảm căng thẳng mệt mỏi, lo âu.
hong-sam-deo-thuong-hang-chuan-nhat-6jpg
                                         Hồng sâm dẻo thượng hạng hộp nhỏ 20g
 • Làm đẹp da: Sâm tẩm mật ong đặc biệt tốt cho phụ nữ trong việc chăm sóc và bảo vệ sắc đẹp. Nhân sâm giúp khôi phục nước cho da hiệu quả, thúc đẩy tái tạo tế bào, đào thải độc tố giúp cho làm da mịn màng trắng hồng.
 • Tốt cho hệ tiêu hóa: Sâm ngâm mật ong kích thích hệ tiêu hóa giúp ăn ngon miệng, có hiệu quả kháng viêm và viêm loét dạ dày.

nut-datt-mua-annasart-0911938822

Cách dùng hồng sâm dẻo thượng hạng

Cách sử dụng hồng sâm dẻo thượng hạng hiệu quả nhất đó là dùng ăn trực tiếp, nhai và nuốt cả bã.

Bạn cũng có thể cho lát sâm tẩm mật ong vào cốc nước nóng, đợi một vài phút sau đó uống nước và nhai lát sâm.

hong-sam-deo-thuong-hang-chuan-nhat-8jpg

Liều lượng sử dụng hồng sâm dẻo thượng hạng

Hồng sâm dẻo thượng hạng rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, không phải sử dụng càng nhiều thì càng tốt. Liều lượng sử dụng hồng sâm mỗi ngày phải vừa đủ để hiệu quả cao nhất.

Bạn nên sử dụng 2-3 lát sâm (10g) mỗi ngày. Hoặc với những người không dùng thường xuyên hàng ngày, chỉ dùng khi bị mất sức, lao động nặng nhọc thì có thể bổ sung ngay sau đó, những vẫn đúng liều lượng ở trên. Không nên sử dụng quá liều lượng để tránh gây nên một số chứng không mong muốn.

hong-sam-deo-thuong-hang-chuan-nhat-9-jpg

Một số lưu ý: Hồng sâm tẩm mật ong có thể không phù hợp với cơ địa của một số người và hiệu quả cho từng người là khác nhau.

Đây không phải là thuốc và không thể thay thế thuốc chữa bệnh

Phụ nữ mang thai không sử dụng nhân sâm trong suốt thai kỳ.

Địa chỉ bán Hồng sâm dẻo thượng hạng chính hãng uy tín 

Hồng sâm  tẩm mật ong Hàn Quốc hiện nay bán  tại nhiều địa điểm, nhưng để đảm bảo chất lượng chính hãng, bạn nên chọn nhà bán hàng uy tín như ANNASTAR . Đây là địa chỉ uy tín, hàng chính hãng có đơn mua hàng từ nước ngoài, được hàng triệu người Việt lựa chọn trong suốt nhiều năm qua.

Add Comment