Những cuốn sách cha mẹ nhất định phải đọc, ngay từ khi quyết định có con

Trang bị kiến thức về mang thai, chăm sóc sức khỏe trẻ qua những cuốn sách là một sự chuẩn bị vô cùng quan trọng mà cha mẹ có thể làm càng sớm càng tốt, thậm chí ngay từ khi bạn quyết định có con.

Có một xu hướng khá phổ biến là cha mẹ thường lựa chọn và ưu tiên đọc các cuốn sách trang bị kỹ năng dạy con hoặc các phương pháp dạy con khi nghĩ đến việc đọc sách làm cha mẹ. Điều này cũng dễ hiểu bởi bố mẹ nào cũng mong muốn có thể nuôi dạy con trở thành những em bé vui vẻ, hạnh phúc, thông minh, lanh lợi và giỏi giang. Mong muốn đó có thể nhất thời khiến cha mẹ quên mất rằng, nền tảng đầu tiên và quan trọng nhất để thực hiện điều đó chính là sức khỏe, một em bé khỏe mạnh chính là một em bé hạnh phúc.

Trong những năm đầu đời, trẻ nhỏ sẽ hay ốm bệnh, có những giai đoạn nhạy cảm như mọc răng, thời tiết chuyển mùa, bắt đầu đi học mẫu giáo… trẻ có thể ốm liên miên, từ bệnh này sang bệnh khác, điều này sẽ khiến các bố mẹ cảm thấy vô cùng sốt ruột, mệt mỏi, thậm chí là hoang mang. Chính vì thế, sự am hiểu về kiến thức chăm sóc sức khỏe trẻ em là điều có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp các bố mẹ có thể thư giãn để con được ốm và bình tĩnh xử lý các vấn đề sức khỏe mà con gặp phải để nuôi con khỏe mạnh, không lạm dụng thuốc và thuốc kháng sinh khi con ốm, đặc biệt là giúp con có hệ miễn dịch lành mạnh và nền tảng sức khỏe vững vàng. Đó là lý do vì sao, những cuốn sách về chăm sóc sức khỏe trẻ em, cung cấp kiến thức về bệnh nhi khoa, thông tin khoa học về chăm sóc trẻ khi ốm bệnh lại cần được các bố mẹ ưu tiên và đọc thật kĩ càng, ngay từ khi chuẩn bị có con.

Những cuốn sách cha mẹ nhất định phải đọc, ngay từ khi quyết định có con - Ảnh 1.

Hai cuốn sách trong bộ sách “Chăm sóc sức khỏe trẻ em” của bác sĩ Thôi Ngọc Đào đã được dịch sang tiếng Việt. (Ảnh: Hải An)

Là một chuyên gia Nhi khoa hàng đầu Trung Quốc, am hiểu lý luận chăm sóc trẻ em tiên tiến, Bác sĩ Thôi Ngọc Đào là “thần tượng” của 3 triệu các bà mẹ theo dõi ông trên mạng xã hội. Không chỉ giúp các cha mẹ tiếp cận được với những kiến thức nhi hoa hiện đại và cập nhật, ông còn là một bác sĩ gần gũi, tôn trọng bệnh nhân và mang đến sự an ủi, khuyến khích tinh thần rất lớn cho các bậc cha mẹ đưa con đến khám bệnh.

 

Bộ sách “Chăm sóc sức khỏe trẻ em” của bác sĩ Thôi Ngọc Đào được coi là một trong những bộ sách đáng đọc nhất về sức khỏe trẻ em dành cho các bậc cha mẹ vì đó là một bộ cẩm nang tổng kết 27 năm kinh nghiệm lâm sàng Nhi hoa của bác sĩ Thôi. Bộ sách bao gồm 8 cuốn về các chủ đề các cha mẹ thường gặp phải nhất trong quá trình nuôi con, đó là: Sữa mẹ – Sữa công thức, Vaccine – Tiêm chủng, Dinh dưỡng – Ăn dặm, Bệnh đường ruột, Chăm sóc, bảo vệ toàn diện, Sinh trường – Phát triển, Khi trẻ bị sốt và Bệnh dị ứng. Hai trong số 8 cuốn sách là “Sữa mẹ – Sữa công thức và Vaccine – Tiêm chủng” đã được Tủ sách Người mẹ Tốt dịch sang tiếng Việt.

Một trong những lý do khiến bộ sách của bác sĩ Thôi mặc dù viết về chủ đề khô khan là kiến thức y khoa nhưng lại rất lôi cuốn cha mẹ đó là vì những kiến thức và nội dung sâu sắc đã được diễn đạt bằng những lời lẽ vô cùng dễ hiểu và gần gũi, đặc biệt phần minh họa bằng tranh sinh động và hài hước giúp các bố mẹ “ngấm” các kiến thức này một cách dễ dàng hơn. Mỗi cuốn sách trong bộ sách “Chăm sóc sức khỏe trẻ em” giới thiệu đầy đủ và rõ ràng về một chủ đề cụ thể để giúp các bố mẹ không chỉ có kiến thức khoa học khách quan mà còn biết cách ứng dụng vào thực tế của mình.

 

Trong cuốn “Vaccine – Tiêm chủng”, bác sĩ Thôi khuyên các cha mẹ hiểu đúng về khả năng miễn dịch của trẻ và đưa ra các lời khuyên giúp cha mẹ biết cách nâng cao khả năng miễn dịch cho con. Theo bác sĩ Thôi, “khả năng miễn dịch không phải chỉ dựa vào ăn uống là có thể nâng cao được. Cân bằng dinh dưỡng là một phương pháp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, nhưng một chất dinh dưỡng nào đó có thể cung cấp khả năng miễn dịch chỉ là lời quảng cáo của các công ty thực phẩm. Một chất dinh dưỡng nào đó không đủ khả năng trực tiếp nâng cao khả năng miễn dịch hoặc nâng cao khả năng miễn dịch của một bộ phận nào đó. Các phụ huynh chớ nên mù quáng”, đồng thời ông cũng chỉ ra ba cách để giúp nâng cao khả năng miễn dịch của trẻ là: tiêm chủng dự phòng, cân bằng dinh dưỡng và thông qua môi trường kích thích hệ miễn dịch hoàn thiện.

Những cuốn sách cha mẹ nhất định phải đọc, ngay từ khi quyết định có con - Ảnh 2.

 

Cuốn “Vaccine – Tiêm chủng” trong bộ sách “Chăm sóc sức khỏe trẻ em” bên cạnh việc cung cấp những kiến thức cơ bản về từng loại vaccine trẻ cần tiêm, về hệ miễn dịch, những phản ứng sau tiêm thường gặp…

Những cuốn sách cha mẹ nhất định phải đọc, ngay từ khi quyết định có con - Ảnh 3.

… còn có những minh họa trực quan vô cùng dễ hiểu và cần thiết như “vị trí tiêm vaccine cho trẻ” để cha mẹ có sự chuẩn bị chu đáo và hiểu biết đầy đủ khi cho con đi tiêm. (Ảnh: Hải An)

Những cuốn sách cha mẹ nhất định phải đọc, ngay từ khi quyết định có con - Ảnh 5.

Kiến thức về từng loại bệnh thường gặp ở trẻ đi cùng với từng loại vaccine mà trẻ cần tiêm khiến các bố mẹ hiểu rõ hơn về ý nghĩa của việc tiêm phòng. (Ảnh: Hải An)

Hay khi bàn về chủ đề nuôi con bằng sữa mẹ – sữa công thức, với một cách tiếp cận vô cùng khách quan, xuất phát từ những khó khăn, vướng mắc của các bà mẹ khi nuôi con bằng sữa mẹ, sữa công thức, bác sĩ Thôi đã đưa ra những lời khuyên rất cụ thể và rõ ràng để các mẹ hiểu rằng, dù nuôi con bằng sữa mẹ hay sữa công thức thì cũng cần tỉnh táo, trang bị kiến thức khoa học đầy đủ, chính xác và có lựa chọn nuôi con bằng cách nào thì điều đó không thể ảnh hưởng gì tới tình yêu thương và sự lo lắng mà bạn dành cho con. Chính sự khách quan và có tâm đó mà bác sĩ Thôi đã trở thành thần tượng của hàng triệu gia đình có con nhỏ.


Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/huyen/public_html/wp-includes/class-wp-comment-query.php on line 405

Add Comment