Phòng bệnh viêm phổi cấp do virus corona: Dùng xà phòng hay dung dịch sát khuẩn mới đem lại hiệu quả tốt nhất?

Bên cạnh việc đeo khẩu trang thì rửa tay sạch sẽ giúp phòng tránh virus corona hiệu quả. Tuy nhiên, rửa tay bằng xà phòng hay dung dịch sát khuẩn mới phòng chống tốt nhất mới là băn khoăn của nhiều người hiện nay.

 

Rửa tay với xà phòng và nước sạch là phương pháp vệ sinh tốt nhất

 

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai), rửa tay với xà phòng và nước sạch được cho là cách vệ sinh tốt nhất, vừa giúp giết chết vi trùng, loại bỏ nhiều bụi bẩn, mảnh vụn cũng như các mầm bệnh. Tất nhiên, rửa tay bằng xà phòng và làm sạch hoàn toàn với nước sẽ giúp loại bỏ các mầm bệnh từ virus, vi khuẩn.

 

Chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh, mặc dù dùng xà phòng và nước sạch để vệ sinh là chuẩn nhất rồi nhưng điều quan trọng hơn chính là việc rửa tay đúng cách. Những hành động chà rửa, xối nước đến từng ngón tay, cách rửa tay đúng chuẩn như thế nào đã từng được WHO khuyến cáo. Làm đúng theo những bước đó thì việc rửa tay phòng chống virus corona chắc chắn sẽ hiệu quả hơn.

 

Phòng bệnh viêm phổi cấp do virus corona: Dùng xà phòng hay dung dịch sát khuẩn mới đem lại hiệu quả tốt nhất? - Ảnh 1.

 

Trong bất cứ khuyến cáo nào về phòng tránh lây nhiễm virus corona, Bộ Y tế đều nâng cao tầm quan trọng của việc rửa tay đúng cách.

 

Trong bất cứ khuyến cáo nào về phòng tránh lây nhiễm virus corona, Bộ Y tế đều nâng cao tầm quan trọng của việc rửa tay đúng cách. Theo đó, Bộ Y tế khuyên người dân cần rửa tay thật kỹ bằng xà phòng thường xuyên, nhiều lần trong ngày, đặc biệt phải rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Khi dùng xà phòng rửa tay thật kỹ trong 20 giây và xả dưới vòi nước sạch, mầm bệnh sẽ theo dòng nước bị cuốn trôi. Để đàm bảo vệ sinh và phòng tránh dịch bệnh mỗi người cũng cần nâng cao ý thức tránh dùng tay chạm vào mắt, mũi, miệng trong ngày nhiều nhất có thể.

 

Để rửa tay loại bỏ virus corona đúng cách, WHO từng đưa ra khuyến cáo cụ thể từng bước theo hướng dẫn dưới đây:

 

Phòng bệnh viêm phổi cấp do virus corona: Dùng xà phòng hay dung dịch sát khuẩn mới đem lại hiệu quả tốt nhất? - Ảnh 3.

 

Nước rửa tay khô hay dung dịch sát khuẩn vẫn là lựa chọn đúng nếu bạn không thể rửa tay bằng xà phòng ngay lập tức cũng như không có nước sạch rửa tay

 

Mặc dù thời gian gần đây nhiều người đổ xô đi mua nước rửa tay khô với giá cả đắt đỏ để phòng tránh virus corona tấn công là điều không cần thiết, tuy nhiên không thể phủ nhận những lợi ích mà nước rửa tay khô đem lại. Chúng đặc biệt hữu ích khi bạn không có xà phòng và nước sạch để rửa tay đúng chuẩn theo những bước trên theo quy trình. Khi đi ra ngoài đường, mang theo một chai nhỏ chứa nước rửa tay khô được coi là lựa chọn tốt hơn cả.

 

Phòng bệnh viêm phổi cấp do virus corona: Dùng xà phòng hay dung dịch sát khuẩn mới đem lại hiệu quả tốt nhất? - Ảnh 4.

 

Nước rửa tay khô hay dung dịch sát khuẩn vẫn là lựa chọn đúng nếu bạn không thể rửa tay bằng xà phòng ngay lập tức cũng như không có nước sạch rửa tay.

 

Nhược điểm phổ biến duy nhất của dung dịch sát trùng tay là vì có chứa thành phần cồn nên nó có thể làm khô tay bạn và dẫn đến kích ứng nếu bạn sử dụng thường xuyên hoặc da bạn quá nhạy cảm.

 

Nhưng có lẽ, trong tình hình cấp bách hiện nay, điều ấy cũng không phải là thứ quá quan trọng phải không? Điều đó không có nghĩa là khi đi ra ngoài bạn phải mua dung dịch rửa tay khô với giá cao ngất tại một số cửa hàng đang rao bán. Vâng! Không cần phải mua những loại nước rửa tay khô đắt đỏ làm gì, chỉ cần một lọ nhỏ dung dịch sát khuẩn như cồn 75-90 độ là đảm bảo cho đôi bàn tay của bạn vô trùng khi đi bên ngoài rồi nhé!

 

 

Add Comment